Trang nhất » Tin Tức » Bài viết

MỘT SỐ GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC TẠI TRƯỜNG THCS HOÀNG VĂN THỤ TRONG GIAI ĐOẠN HIỆN NAY

Thứ hai - 05/11/2012 22:35
Thầy HT: Hoàng Ngọc Hoa

Tại hội nghị giáo dục trên địa bàn xã EaTam - Huyện KrôngNăng về vấn đề đánh giá kết quả năm học 2010-2011 cũng như đề ra phương hướng nâng cao chất lượng hai mặt giáo dục của học sinh các cấp trên địa bàn xã đã có nhiều bản báo cáo cũng như các ý kiến đóng góp để đề ra kế hoạch nâng cao hiệu quả cũng như chất lượng hai mặt giáo dục trên địa bàn xã. Trong đó có bài tham luận của đồng chí: Hoàng Ngọc Hoa - Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng trường THCS Hoàng Văn Thụ. Bài viết đã thể hiện rõ được kế hoạch cũng như phương pháp thực hiện nhắm nâng cao chất lượng hai mặt giáo dục tại trường THCS Hoàng Văn Thụ:

(TÁC GIẢ: THẦY HOÀNG NGỌC HOA - BÍ THƯ CHI BỘ

HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG THCS HOÀNG VĂN THỤ)

Chúng ta đang sống trong thời đại khoa hoc kĩ thuật phát triển nhanh và mạnh hơn bao giờ hết. nền kinh tế tri thức đang chiến vai trò chỉ đạo tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội.từ nhận thức sâu sắc về vị trí vai trò của công tác giaó dục trong thời gian qua đảng và nhà nước ta đặc biệt coi trọng công tác giáo dục, coi giáo dục là quốc sách hàng đầu.giáo dục không ngừng đổi mới để đáp ứng yêu cầu của xã hội. mọi nọi dung đổi mới giáo dục phải luôn hướng tới muc tiêu và yêu cầu là nâng cao chất lượng giáo duc. Nó được thể hiện đồng bộ trong hệ thống gióa dục từ trung ương đến địa phương từ quan điểm chung đếncác giải pháp, biện pháp cụ thể . việc nang cao chát lượng gióa dục phải được thực hiện ở tất cả các yếu tố như chương trình giảng dạy,cơ sở vật chất ,trang thiết bi dạy học,đội ngũ giáo viên,phương pháp giảng dạy,và các hoạt động bổ trợ khác để cung nâng cao chất lượng giáo dục.

Nâng cao chất lượng giáo dục đây là một vấn đề lớn, phong phú cả về mặt lí luận, cả về thực tiễn đòi hỏi phải có sự nghiên cứu về cả chiều sâu, rộng và đánh giá đúng mực về thưc tế của địa phương.trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường nói chung ở đây chung tôi chú trọng quan tâm trước mắt về chất lượng dạy học và chất lương giáo dục đạo đức cho học sinh. Đây là hai vấn đề nhà trương đặc biệt quan tâm,để từng bước phấn đấu đạt đơn vị trường đạt chuẩn quốc gia.

I/ đặc điểm tình hình:

Ea tam là một xã vung đăc biệt khó khăn,xa trung tâm huyện.dân sống chủ yêu băng nghề nông, đời sống kinh tế còn thấp , giao thông đi lại gữa các thôn buôn và trung tâm xã còn gặp nhiều khó khăn,trình độ dân tri không đồng điều chưathực sự quan tâm đến học tập của chính con em mình .cơ sở vật chất trường học mới chỉ đáp ứng phần nào cho cong tác dạy và học.một số học sinh ý thức học tập chưa cao còn lười học cả ở nhà và ở trường hàng năm tỷ lệ bỏ học, lưu ban, yếu kém còn chiếm tỷ lệ khá cao so với mặt băng chung của toàn huyện. tỷ lệ học sinh khá giỏi còn thấp. đạo đưc của một số học sinh chưa ngoan ý thức chấp hành nội qui nhà trường chưa tốt còn hay bỏ tiết bỏ giờ và đánh nhau trong và ngoài nhà trường

Đội giáo viên cán bộ công nhân viên hầu hết từ các nơi khác chuyển đến.Một số thầy cô chưa thực sự an tâm công tác hàng năm chuyển đi các nơi khác còn nhiều,còn ít cán bộ giáo viên chưa thực sư tâm huyết trong công tác giảng dạy còn vi phạm tư cách đạo đức nhà giáo như uống rượi trước khi lên lớp , bỏ tiết bỏ giờ cắt xén chương trình.còn nặng về phương pháp dạy học truyền thống chưa đổi mới phương pháp truyền thụ kiến thức cho học sinh đồ dùng giáo cụ trực quan ,đồ thi nghiệm cồn hạn chế chưa đầy đủ đáp ứng cho các tiết daỵ thực hành ,thi nghiệm vv.các phòng học mới chỉ đáp ứng học hai ca cho học sinh chưa có các phong như đa chức năng, phòng thí nghiệm, phòng tin học ,phòng thư viện,phòng đoàn đội.nơi làm viêc của ban giám hiêu,phòng hội họp và các doàn thể còn quá chặt hẹp chưa đáp ứng tốt cho quá trình công tác

Là một xã thuộc kinh tế mới,dân tôc các vùng núi phía bắc chiếm tỷ lệ đa số, có truyền thống văn hóa bản sắc dân tộc của địa phương và giàu truyền thống cách mạng, nhân dân có truyền thống hiếu học

Trong những năm gần đây sự nghiệp giáo dục của xã nhà noí chung và công tác giáo dục của trường hoàng văn thụ nói riêng được sự quan tâm đăc biệt của ngành cấp trên,của đảng ủy,chính quyền địa phương sự quan tâm của các tổ chức đoàn thể trong xã đối với công tác giáo dục, nên công tác giáo dục của đơn vị trường dã được cải thiện rõ riệt.

Hội cha mẹ phụ huynh học sinh hoạt động tương đốitích cực và hiêu quả thường xuyên cùng ban giám hiệu nhà trường tham mưu cùng các cấp các ngành chăm lo xây dựng cơ sở vật chất và các hoạt đông giáo dục.

Đôi ngũ cán bộ giáo viên hầu hết còn trẻ năng động, sáng taọ,nhiệt tình hăng say trong công tác. tập thể sư pham nhà trường có mối đoàn kết cùng giúp nhau trong sinh hoat và học hỏi kinh nghiệm cùng giúp nhau tiến bộ trong công tác do vậy chát lượng giáo dục từng bước được nâng lên cả về hạnh kiểm và học lực

ĐỂ THAM KHẢO TOÀN BỘ BẢN THAM LUẬN XIN CLICK CHUỘT VÀO ĐƯỜNG LINK DƯỚI ĐÂY ĐỂ TẢI VỀ: http://www.mediafire.com/?5lsbdmc6xp5bgdu

Tác giả bài viết: Thầy: Hoàng Ngọc Hoa

Nguồn tin: Nội bộ